Các ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay

Lập trình website là xu hướng phát triển mạnh nhất hiện nay, với số lượng học viên theo học đông đảo, các ngôn ngữ lập trình đa dạng và ngày càng phát triển, rất nhiều ngôn ngữ thiết kế website hiện đang được ứng dụng trên nhiều trang web, để tổng kết những ngôn ngữ này cho người học nắm rõ, All-fusion sẽ đưa ra nhận định của mình về những ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay trong bài chia sẻ sau.

Lập trình web là gì

Đây là một công việc khiến nhiều người nhầm lẫn rằng lập trình web cũng chính là thiết kế website, thực tế thì đây là hai công việc khác nhau. Nếu như công việc của bộ phận thiết kế website đó là thiết kế trang web đẹp với, với giao diện web hoàn thiện. Ta thường hay gọi là thiết kế template website hoặc theme website. Giao diện có thể tồn tại dưới dạng file ảnh, thường dưới định dạng psd. Sau đó mới đến công việc của bộ phận lập trình web, tức là convert psd to html. Nói một cách dễ hiểu hơn thì công việc của lập trình viên website chính là chuyển toàn bộ dữ liệu hình ảnh của bản thiết kế website thành một trang web hoàn chỉnh, kết nối với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng cuối thông qua trình duyệt.

Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay
Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay

Nhìn chung thì công việc lập trình web có nhiều mối liên hệ với thiết kế website, đa phần dân thiết kế website đều xuất thân từ lập trình viên. Cho nên tại các dịch vụ thiết kế web ta thường thấy dội ngũ thiết kế web cũng kiêm nhiệm luôn vai trò, công việc của đội lập trình website. Cho nên những người học các ngôn ngữ lập trình web thì đều có thể tìm được công việc tốt cho mình, dù đó là thiết kế website hay lập trình website. Vì nhu cầu thiết kế website hiện nay tăng rất cao, ta hãy cũng xem những lợi ích của việc thiết kế website mang lại.

Lợi ích của việc thiết kế website

Ngày nay việc thiết kế website đã trở nên rất phổ biến, hầu như ngành nghề nào cũng cần thiết kế trang web cho phục vụ từng công việc riêng biệt.

Những cá nhân thì cần thiết kế trang web giới thiệu bản thân để viết blog, quảng bá hình ảnh, thu hút fan hâm mộ. Do tính chất đơn giản, không cầu kỳ nên chi phí thiết kế những website dạng này không quá đắt, cho nên có thể thuê dịch vụ thiết kế trang web rẻ để thực hiện. 

Các cơ quan, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp cũng cần thiết kế web giới thiệu doanh nghiệp của mình tới công dân, học sinh, bệnh nhân, khách hàng. Thông qua website có thể kịp thời thông tin đến khách hàng của mình những thay đổi về chính sách, thông báo tính hình làm việc của cơ quan,… 

Thiết kế website bán hàng
Thiết kế website bán hàng

Đặc biệt các công ty, cửa hàng kinh doanh mua bán thì việc thiết kế website bán hàng là vô cùng quan trọng, cần thiết. Vì nhờ website có thể tiếp cập hàng ngàn, thậm chí hàm chục ngàn khách hàng, khi đó sẽ bán được nhiều hàng hóa hơn. Mọi người đã chuyển sang thói quen mua sắm online, mua hàng trực tuyến vì nó mang đến nhiều tiện ích, chỉ cần ngồi nhà, lướt web là có thể mua hàng dễ dàng mà không cần đến nơi, còn người bán thì có thể bán cùng lúc cho nhiều khách hàng. Giao dịch 24/24, tất cả các ngày trong tuần,… do đó mà nhu cầu thiết kế website bán hàng tăng mạnh nhất trong số các loại website hiện nay.

Ngoài việc thiết kế website giới thiệu cá nhân, thiết kế website bán hàng, thì các dịch vụ khác như bất động sản, khách sạn, nhà hàng, du lịch cũng cần thiết kế website để giới thiệu dịch vụ đến khách hàng của mình. Đó còn chưa kể để ngành thông tin, giải trí cũng cần thiết kế website để cung cấp thông tin số cho người đọc.

Có thể thấy chưa bao giờ ngành thiết kế website lại hot đến vậy, cho nên nếu bạn học các ngôn ngữ lập trình web để thiết kế web thì có nhiều sự lựa chọn khi làm việc. Thích thì làm tại các công ty thiết kế website như công ty thiết kế web đẹp Mona Media, một trong số các công ty thiết kế web có tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mona.host đã từng thực hiện nhiều dự án thiết kế website trong và ngoài nước. Nếu bạn không muốn làm việc tại công ty thiết kế website thì có thể tự làm ở nhà, mở dịch vụ freelancer Việt để phục vụ khách hàng trong nước.

Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình web, thì dưới đây là các ngôn ngữ lập trình web thông dụng hiện nay mà All Fusion tổng hợp, bạn có thể tham khảo thêm. Hoặc bạn cần thiết kế website để phục vụ cho công việc của mình như quảng bá, giới thiệu thương hiệu hoặc kinh doanh mua bán online thì cũng nên tham khảo các ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay để biết chọn ngôn ngữ phù hợp cho website của mình.

Các ngôn ngữ lập trình web thông dụng hiện nay

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP

Trong số các ngôn ngữ lập trình web thì ngôn ngữ lập trình PHP là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Ngôn ngữ lập trình web PHP là một mã lệnh dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở. Do đó, ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ phù hợp để thiết kế website nó dễ dàng nhúng vào các trang html. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình web được công ty Mona Media sử dụng khá thường xuyên cho khách hàng của mình. Bạn có thể kiểm tra các thông qua một số dự án thiết kế website đã hoàn thành của công ty thiết kế web đẹp Mona Media để kiểm chứng.

Ngôn ngữ lập trình HTML

Ngôn ngữ lập trình HTML
Ngôn ngữ lập trình HTML

Ngôn ngữ lập trình HTML là ngôn ngữ phổ biến thư hai trong số các ngôn ngữ lập trình web hiện nay. Người ta chọn ngôn ngữ HTML để lập trình website vì nó đơn giản, dể hiểu. Ngôn ngữ lập trình HTML có thể hiện thị tốt trên tất cả trang web, trình duyệt dùng để truy cập website. Khi bạn lick vào một trang web nào đó, bạn sẽ thường click vào các các trang khác nhau để xem tin tức, đọc nội dung website, nhưng trang này tại gọi nó là một tập tin html.

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C
Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C là ngôn ngữ lập trình mục đích chung, nó là nền tảng của ngôn ngữ C++ và những ngôn ngữ lập trình khác. Người ta chuộng sử dụng ngôn ngữ lập trình C vì nó nhỏ gọn, đây cũng là ngôn ngữ lập trình web thuở ban đầu. Mục đích của việc tạo ra ngôn ngữ lập trình C là nhằm giúp việc viết các chương trình lớn, nặng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, ít mắc phải lỗi hơn, nhất là khi viết các trang web đồ sộ, phức tạp.

Ngôn ngữ lập trình SQL

Ngôn ngữ lập trình SQL
Ngôn ngữ lập trình SQL

Ngôn ngữ lập trình web tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc đó SQL, nó là viết tắt của cụm từ Structured Query Language, có nghĩa là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc. Ngôn ngữ SQL được tạo ra để xây dựng hệ quản trị cơ sở dự liệu, có thể sửa và lấy dữ liệu một cách nhanh chóng. Đây là ngôn ngữ được các lập trình viên website ưa thích, vì nó có thể xây dựng các web động một cách nhanh chóng, vì những trang web động thì lấy nội dung từ database, trong khi đó SQL đóng vai trò là cầu nối giữa cơ sở dữ liệu và website.

Ngôn ngữ lập trình Javascript

JS là một trong những ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh nhất kể từ khi được ra mắt, kéo theo đó là sự phát triển của các website hiện nay cũng rất phổ biến. Hầu hết mọi website hiện nay đều có ứng dụng của JS,  giúp xử lý, kiểm tra những thông tin input ngay trên máy người dùng trước khi gửi đến server để xử lý và trích xuất database, điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu xuất của server bởi loại bỏ được những truy vấn sai. Ngoài ra JS còn được sử dụng như một công cụ để tạo những hiệu ứng, chuyển động trên website.

Javascript là ngôn ngữ nền tảng của nhiều ngôn ngữ lập, rất nhiều ngôn ngữ hiện nay xây dựng từ JS, điển hình là JQuery, một ngôn ngữ lập trình tương tự JS nhưng với những cú pháp rút gọn hơn rất nhiều, giúp người code có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong lúc làm việc. Tuy các ngôn ngữ ra sau mang đến nhiều lợi ích hơn cho các lập trình viên, tuy nhiên JS vẫn có những ưu điểm riêng khiến nó vẫn được nhiều lập trình viên lựa chọn.

Nếu bạn muốn trở thành một web developer, bạn có thể thử bắt đầu với bộ ngôn ngữ HTML và CSS, để xây dựng một website tĩnh, sau đó ứng dụng JS để tạo nên những tính năng nhỏ, kiểm tra dữ liệu input của người dùng ngay trên website. Cuối cùng là các ngôn ngữ back-end như PHP hay ASP.NET để trờ thành một lập trình viên Full-stack. Chúc các bạn thành công.