Tổng Hợp Ý Nghĩa Các Thuật Ngữ Màn Hình LED Phổ Biến Mà Bạn Nên Biết

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ màn hình LED, các sản phẩm màn hình điện tử LED ngày nay có sự đa dạng rất lớn và được sử dụng phổ biến từ trong nhà đến ngoài trời. Đối với những người mới tiếp xúc, có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến LED mà họ có thể chưa hiểu. Vì vậy, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về màn hình LED, All Fusion sẽ tổng hợp các thuật ngữ màn hình LED thường gặp hiện nay thông qua bài viết dưới đây.LED

Thuật ngữ LED

Được viết tắt từ Light Emitting Diode, LED là những diode phát sáng. Chúng tạo ra ánh sáng thông qua quá trình phát quang điện từ chất bán dẫn bên trong. Thường được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng và hiển thị, từ các đèn chiếu sáng tiết kiệm điện cho đến màn hình LED trong các thiết bị điện tử như TV, điện thoại di động và đèn chiếu sáng màn hình.

Thuật ngữ LED

RGB

Đây là một trong những thuật ngữ màn hình LED phổ biến hiện nay. RGB là viết tắt của ba màu cơ bản trong LED: Đỏ (Red), Xanh lục (Green), và Xanh lam (Blue). Kết hợp của ba màu này tạo ra các màu sắc khác nhau trên màn hình LED.

DIP LED

Thuật ngữ DIP LED viết tắt của Dual In-Line Package, là loại LED truyền thống với thiết kế hai chân được nối với bo mạch in PCBs. Về cơ bản DIP LED thường có ba màu bao gồm: Đỏ (Red), Xanh lục (Green), và Xanh lam (Blue), và mỗi bóng LED chỉ hiển thị một màu duy nhất.

SMD LED

SMD LED là viết tắt của Surface Mount Device LED, là các thiết bị LED được gắn trực tiếp trên bề mặt của module. Đây là một dạng tiêu biểu của LED được thiết kế để gắn trực tiếp lên bề mặt của mạch in thông qua kỹ thuật gắn bề mặt (surface-mount technology – SMT).

So với các loại LED khác như DIP (Dual Inline Package – Bộ Đóng Gói Song Song Hai Chiều), SMD LED có kích thước nhỏ gọn hơn và tiện lợi hơn để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu mật độ cao hoặc không gian hạn chế.

Pixel

Pixel còn được gọi là điểm ảnh, là đơn vị cơ bản nhất để tạo ra hình ảnh trên màn hình LED. Hiện nay, Pixel là một trong những thuật ngữ màn hình LED thường gặp và được sử dụng rộng rãi khi lựa chọn màn hình LED.

thuật ngữ màn hình led pixel

Xem thêm: Top 8 Pod Mini Chính Hãng Giá Tốt Chất Lượng Nhất

Pixel Pitch

Pixel pitch là khoảng cách giữa hai điểm ảnh liền kề, nó đo lường khoảng cách giữa các pixel kế cận trên một màn hình, thường được đo bằng millimet hoặc mét.

Cụ thể, pixel pitch là khoảng cách từ trung tâm của một pixel đến trung tâm của pixel kế cận. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng hình ảnh hiển thị, vì pixel pitch nhỏ hơn thường tạo ra hình ảnh rõ ràng và chi tiết hơn.

Hiệu chỉnh màn hình LED

Hiệu chỉnh màn hình LED là quá trình điều chỉnh màu sắc và độ sáng của các module LED trên màn hình để đảm bảo hình ảnh hiển thị đồng nhất và chất lượng cao.

Hiệu chỉnh màn hình LED

Độ sáng

Trong số các thuật ngữ màn hình LED phổ biến thì không thể không nhắc đến đố sáng màn hình. Độ sáng của màn hình LED được đo bằng đơn vị Candelas/m2 (cd/m2), hoặc nit, đo lường sức mạnh phát sáng trong một diện tích nhất định.

Góc nhìn

Góc nhìn đề cập đến vị trí mà một người xem có thể nhìn thấy hình ảnh một cách đầy đủ, có thể được đo theo cả chiều ngang và chiều dọc. Khi lựa chọn màn hình thì đây cũng là một trong số các thuật ngữ màn hình LED mà bạn cần phải quan tâm.

Thang độ xám

Thuật ngữ “thang độ xám” thường được sử dụng để mô tả khả năng của màn hình LED để hiển thị các cấp độ khác nhau của độ sáng từ đen đến trắng hoặc từ màu sắc tối nhất đến sáng nhất. Nó thường được đo bằng số lượng bit được sử dụng để biểu diễn mỗi pixel trên màn hình.

Thang độ xám

Thang độ xám có thể được hiểu như là khả năng của màn hình LED để tái tạo các cấp độ xám khác nhau giữa các điểm ảnh, từ màu sáng nhất đến màu tối nhất. Một màn hình LED với thang độ xám cao có khả năng hiển thị các mức độ sáng tối nhất và sáng nhất với độ chính xác cao.

Xem thêm: Top 10 Chợ Đầu Mối TPHCM Nổi Tiếng Nhất Hiện Nay

Khoảng cách xem

Khoảng cách xem là khoảng cách mà một người có thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình LED một cách thích hợp.  Đây là khoảng cách tối ưu mà người xem nên đứng hoặc ngồi để có trải nghiệm xem tốt nhất từ màn hình.

Chỉ số bảo vệ IP

Chỉ số bảo vệ IP, viết tắt của Ingress Protection, là hệ thống đánh giá để xác định khả năng của màn hình LED chống lại chất lỏng và vật rắn trong các môi trường khác nhau. Xếp hạng IP bao gồm hai số, trong đó số đầu tiên đại diện cho cấp độ bảo vệ chống lại vật thể rắn, và số thứ hai đại diện cho bảo vệ chống lại chất lỏng. Chỉ số IP cũng là một trong số các thuật ngữ màn hình LED thường gặp và được sử dụng để đánh giá chất lượng màn hình LED.

Tần số làm mới

Tần số làm mới đề cập đến khả năng của phần cứng màn hình LED vẽ lại nội dung của mình một số lần trong mỗi giây. Một tần số làm mới cao giúp hình ảnh chuyển động trở nên rõ ràng và mượt mà hơn.

Tần số làm mới

Công suất tiêu thụ

Công suất tiêu thụ của màn hình LED được xác định bởi các yếu tố như độ sáng, kích thước và số lượng đèn LED. Màn hình có công suất tiêu thụ lớn hoặc nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận hành và mức độ tiết kiệm năng lượng.

Mật độ điểm ảnh

Mật độ điểm ảnh, hay mật độ ma trận điểm, thường đề cập đến số lượng pixel trên mỗi mét vuông của màn hình hiển thị. Đây cũng là một trong số các thuật ngữ màn hình LED phổ biến và là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn màn hình LED.

Mật độ điểm ảnh

Xem thêm: Tổng Hợp 8 Loại Nhớt Xe Tay Ga Chất Lượng Nhất Hiện Nay

SMT

SMT là viết tắt của công nghệ dán bề mặt, là phương pháp chế tạo các bo mạch bằng cách hàn chúng thông qua các bể chì nóng, thay vì sử dụng phương pháp xuyên lỗ truyền thống.

BOM

Trong màn hình LED, BOM là một danh sách chi tiết của các thành phần cần thiết để lắp ráp hoặc sản xuất màn hình LED. Danh sách này bao gồm các linh kiện điện tử như đèn LED, vi mạch điều khiển, bo mạch chủ, nguồn điện và các bộ phận cơ khí như khung hỗ trợ, vỏ máy, các đinh vít, và các vật liệu cần thiết khác.

Nhiệt độ màu

Khi nói đến các thuật ngữ màn hình LED thì không thể không nhắc đến nhiệt độ màu của màn hình. Nhiệt độ màu đề cập đến màu của nguồn sáng khi nó giống với màu của một vật đen ở một nhiệt độ cụ thể.

Nhiệt độ màu

Xem thêm: Top 12 mẫu website doanh nghiệp kinh doanh nổi bật 

PCB

PCB là viết tắt của Bảng Mạch In, là một bảng mạch điện được tạo ra bằng cách in các đường mạch dẫn điện và các điểm nối trên một tấm nền cách điện.

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình là số lượng pixel trên mỗi mét vuông của màn hình LED.  Số lượng pixel quyết định độ chi tiết của hình ảnh hoặc nội dung được hiển thị trên màn hình.

Tốc độ làm mới

Thuật ngữ tốc độ làm mới là số lần mà màn hình LED cập nhật hình ảnh mỗi giây, đại diện cho tần số mà hình ảnh được làm mới trên màn hình, thường được đo bằng hertz (Hz). Tốc độ làm mới quyết định tần số mà màn hình có thể hiển thị hình ảnh mới trên màn hình trong một khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh những thông tin được chia sẻ ở trên, nếu bạn đang tìm một đơn vị chuyên cung cấp, thi công màn hình LED chất lượng uy tín. Có thể tham khảo tại website: https://ledvietking.com.vn/.

Trên đây là bài viết chi tiết về các thuật ngữ màn hình LED phổ biến mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng với những thông tin trên các bạn đã có thể hiểu được ý nghĩa thuật ngữ màn hình LED từ đó lựa chọn được loại màn hình LED phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân.