Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Hiện có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình, song chỉ có 10 ngôn ngữ đáng tin cậy, phổ biến nhất được nhiều lập trình viên sử dụng, có khả năng mang đến cho người học nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong tương lai.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ dùng để diễn tả thuật toán sao cho máy tính hiểu và thực hiện được. Cụ thể hơn là đối với các hệ thống xử lý bằng máy tính, phần mềm, sẽ cần một ngôn ngữ để điều hành, khiến cho các thiết bị này hoạt động theo các mong muốn của người sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ máy tính hiểu và thực hiện được
Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ máy tính hiểu và thực hiện được

Một ngôn ngữ lập trình phải thỏa mãn được hai điều kiện cơ bản. Một là dễ hiểu và dễ sử dụng đối với người lập trình, có thể dùng giải quyết nhiều bài toán khác nhau. Hai là miêu tả một cách đầy đủ và rõ ràng các tiến trình để chạy được trên các hệ thống máy tính khác nhau.

Theo thời gian và sự phát triển của công nghệ, ngôn ngữ lập trình được chia thành 3 loại cơ bản: Ngôn ngữ máy (machine language), Hợp ngữ (assembly language), Ngôn ngữ cấp cao (High level language). Vì được chia ra khá rõ ràng, căn cứ trên các ưu điểm của từng loại ngôn ngữ mà lĩnh vực lập trình ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người quan tâm, đưa các ngành nghề liên quan đến công nghệ số trở thành một xu hướng phát triển tầm cao được nhiều người đầu tư và tìm hiểu.

Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ngành công nghệ phần mềm, thiết kế website và các ngành nghề liên quan khác

Vì thế, trong thời buổi công nghiệp hóa việc sử dụng các loại ngôn ngữ có khả năng diễn đạt để điều hành hệ thống dễ dàng là điều cực kì quan trọng đối với bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào.

Theo Business Insider, GitHub đã đưa ra nhiều thông tin về hoạt động nội bộ giới phát triển phần mềm. Theo đó, có 10 ngôn ngữ được đánh giá cao hiện nay giúp công nghệ mới nổi lên với một tốc độ nhanh chóng, đó là:

Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby
Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình có mã nguồn mở tập trung vào sự đơn giản. Ngôn ngữ này rất năng động được dùng để xây dựng một số ứng dụng mà chúng ta thường dùng mỗi ngày. Điển hình như là khung ứng dụng web phổ biến Ruby on Rails được triển khai bằng Ruby. Còn các ứng dụng như Twitch, SoundCloud, Hulu, Zendesk, Square và GitHub lại được xây dựng với Ruby on Rails.

C

Ngôn ngữ lập trình C là ngôn ngữ đã phát triển lâu năm, được phát minh vào thập niên 1970. Nhưng ngày nay nó vẫn là một trong các loại ngôn ngữ lập trình được dùng rộng rãi nhất vì nó tốt, có nhiều tính năng nổi bật cho người dùng.

Shell

Shell là ngôn ngữ được thiết kế để hướng dẫn hệ điều hành chạy các lệnh nhất định, nó có thể thao tác các tập tin, chạy chương trình và các hệ thống khác nữa. Chính vì vậy, Shell là ngôn ngữ lập trình rất phổ biến với các quản trị viên hệ thống.

TypeScript

TypeScript là ngôn ngữ lập trình có cú pháp và ngữ nghĩa tương tự, liên quan chặt chẽ đến JavaScript, nó được dùng để hỗ trợ nhiều ứng dụng quy mô lớn. Loại ngôn ngữ này do Microsoft tạo ra và đang rất thịnh hành, thứ hạng của nó cũng tăng nhanh chóng theo từng năn. Theo đó, TypeScript tăng hạng từ vị trí thứ 11 hồi năm ngoái lên vị trí thứ 7 năm nay.

C#

C# có phát âm là C Sharp, là ngôn ngữ lập trình được Microsoft phát triển và dùng để xây dựng ứng dụng, phần mềm cho khách hàng doanh nghiệp.

C++

C++ cũng có lịch sử rất lâu đời, xuất phát từ thập niên 1970. Ngôn ngữ lập trình này thường được dạy trong các khóa học khoa học máy tính mới bắt đầu. Tính đến bây giờ C++ vẫn là một trong các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, vì nó là ngôn ngữ chủ chốt trong nhiều hệ điều hành, trình duyệt và trò chơi được vận hành đưa vào hoạt động hiện nay.

PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình của nhiều web lớn như Facebook và Yahoo. Ngoài ra, chúng còn được dùng để tạo các trang web năng động, có khả năng tương tác.Tuy nhiên, các nhà phát triển lâu đời vẫn luôn cho rằng đây là ngôn ngữ tệ nhất thế giới vì có khá nhiều lỗ hổng trong việc điều hành hệ thống.

Python

"<yoastmark

 

Python được xem là dòng ngôn ngữ lập trình bậc cao và là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất thế giới. Nó thường được dùng cho trình độ lập trình cấp cao như học máy hoặc phân tích dữ liệu. Loại ngôn ngữ này cực kỳ linh hoạt.

Java

Có nhiều ngôn ngữ lập trình để cho học viên chọn
Có nhiều ngôn ngữ lập trình để cho học viên chọn

Java là ngôn ngữ do Sun Microsystems tạo ra, nó được dùng cho các cơ sở dữ liệu, phát triển ứng dụng Android. Đồng thời, nó cũng là ngôn ngữ lập trình hỗ trợ cho web, ứng dụng desktop và nhiều hệ thống khác. Chính vì vậy, hiện nay Java được xem là một trong những loại ngôn ngữ  ổn định, có tính chính xác nhất để xây dựng hệ thống lớn.

Tuy nhiên, Java được thiết kế rất chi tiết nên đối với những người mới bắt đầu thì cần phải cân nhắc kĩ trước khi học. Bởi trên Java tất cả đều chặt chẽ và rất rõ ràng, điều này có nghĩa là người học phải viết ra mã lệnh khá nhiều để xây dựng được tính năng hoàn thiện, hoàn chỉnh được ứng dụng. Vì vậy người học phải mất nhiều thời gian khi học Java so với các ngôn ngữ lập trình khác.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến được dùng nhiều nhất trên GitHub. Đây là ngôn ngữ đứng sau nhiều web, được dùng để xây dựng các plugin và website tương tác. Mặc dù có chữ java trong tên gọi nhưng thực tế nó ít liên quan đến Java. Chính vì vậy, khi quyết định học ngôn ngữ lập trình, người học cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc nên học java hay javaScript.

Tất nhiên trên đây chỉ là những  chia sẻ của chúng tôi dựa trên quan điểm cá nhân vào theo những thống kê từ các tổ chức thế giới, bạn vẫn có thể chọn cho mình một ngôn ngữ khác không có trong danh sách này nhưng lại phù hợp với công việc cũng như nhu cầu của bạn, dù là ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì cũng đều có ưu và nhược điểm của nó. Việc lựa chọn ngôn ngữ cũng có thể ảnh hưởng đến công ty mà bạn sẽ làm việc, bởi một công ty lập trình thường chỉ tập trung vào một đến hai ngôn ngữ. Vì dụ bạn học .NET, bạn có thể ứng tuyển vào khá nhiều công ty hiện nay như MonaMedia, bạn học Ruby on Rails thì NUS Technology là điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Tóm lại tiềm năng phát triển của ngành lập trình vẫn còn rất lớn và bạn hoàn toàn có thể an tâm về một lộ trình phát triển sự nghiệp bền vững.