Cơ hội việc làm của nghề lập trình website

Rất nhiều người khi nghĩ đến ngành công nghệ thông tin đều liên tưởng đến những lập trình viên, đặc biệt là những bạn sinh viên khi vừa theo học ngành lập trình không biết cơ hội nghề nghiệp của mình trong tương lai như thế nào, cùng chúng tôi nhìn qua về cơ hội việc làm của nghề lập trình web qua bài chia sẻ sau.

Lập trình website là gì? Thu nhập của nghề lập trình website là bao nhiêu?

Nghề lập trình website là gì?

Lập trình website là việc mà một lập trình viên website sẽ chuyển toàn bộ dữ liệu giao diện trang web tĩnh từ bộ phần thiết kế web thành một hệ thống web hoàn chỉnh, tương tác giữa cơ sở dữ liệu và người dùng thông qua trình duyệt máy tính như google chrome, cốc cốc, firefox, yandex…Hiểu một cách đơn giản thì thiết kế web chính là công vỏ ngoài của một chiếc đồng hồ, để cho đồng hồ có thể chạy được tức website hoạt động thì cần đến khâu lập trình web. 

Nghề lập trình website là gì?
Nghề lập trình website là gì?

Lập trình web là một công việc phức tạp, đòi hỏi lập trình viên phải am hiểu nhiều ngôn ngữ lập trình phức tạp, như ngôn ngữ lập trình php, ngôn ngữ lập trình html, css, hệ quả trị cơ sở dữ liệu MySQL,… Để có thể thiết kế website, lập trình website tốt thì bên cạnh việc thuộc và nắm vững cách vận dụng các ngôn ngữ lập trình thì lập trình viên cũng cần phải học tốt tiếng Anh. Vì phần lớn các dự án website nước ngoài đều đòi hỏi phải biết tiếng Anh mới có thể giao tiếp và làm việc tốt được, đó còn là chưa kể trong quá trình làm việc, lập trình website thì bạn còn phải đụng vào nhiều từ ngữ chuyên môn bằng tiếng Anh.

Lập trình web đang thành một nghề hot, thời thường, được nhiều gia đình hướng nghiệp cho con mình theo học. Đơn giản vì nghề này đang thiếu nhân sự trầm trọng, mức thu nhập, đãi ngộ cao, đồng thời môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, thỏa sức sáng tạo chính là mấu chốt thu hút nhiều bạn trẻ tham gia học lập trình web. Vậy thì thu nhập của lập trình website là bao nhiêu? Môi trường làm việc như thế nào? Hôm nay All Fusion sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết.

Thu nhập của nghề lập trình website

Thu nhập của nghề lập trình website tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, tức tay nghề lập trình của bạn. Bạn càng có thể xây dựng như trang web phức tạp có độ khó cao, với nhiều tính năng thì mức lương sẽ tăng đáng kể. Theo khảo sát cho thấy những sinh viên mới ra trường khi đi làm có thể kiếm ngay thu nhập 5 triệu đồng trên một tháng, đây là một con số ấn tượng so với những ngành nghề lao động khác. Thực tế cho thấy những lập trình viên gạo cội, lâu năm có thu nhập rất cao, mức thu nhập cho một lập trình website 3 năm kinh nghiệm thường dao động trong khoảng 10 đến 15 triệu đồng trên một tháng. Còn những lập trình viên với khả năng giao tiếp tiếng Anh ấn tượng có thể kiếm trên 1000 đô trên một tháng.

Cơ hội việc làm của nghề lập trình website

Làm việc tại các công ty thiết kế web

Làm việc tại các công ty thiết kế web
Làm việc tại các công ty thiết kế web

Học lập trình website bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty thiết kế web ở Việt Nam, hiện tại nhu cầu tuyển dụng chuyên viên thiết kế trang web, lập trình website đang rất cao, hầu như lúc nào cũng thiếu nên bạn không phải lo sợ không có nơi nhận. Một tín hiệu đáng mừng là các ngành nghề hiện nay đều cần thiết kế trang web để quảng bá thương hiệu, dịch vụ của mình. Vì môi trường kinh doanh online đang rất phát triển, doanh nghiệp, công ty nào không thiết kế website thì coi như tuột mất cơ hội bán hàng, tuột mất thị phần của mình trên thị trường đầy cạnh tranh, cho nên nhu cầu thiết kế website tăng mạnh là điều có thể dự đoán được.

Quản trị website tại các công ty

Nếu bạn muốn một môi trường làm việc an nhàn hơn, không phải chạy theo sáng tạo các mẫu website mới theo yêu cầu của công ty, thì có thể xin vào làm quản trị viên website cho các công ty thương mại, các doanh nghiệp. Hầu như công ty, doanh nghiệp nào cũng cần có đội ngũ quản trị website của riêng mình để kịp thời theo dõi những biến trên trang web. Công việc của bạn đơn giản khi ở công ty host thương mại chỉ là đăng bài mới, up hình ảnh hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Nếu bạn quản trị cho một website bán hàng thì công việc hơi phức tạp một chút đó là đăng sản phẩm thường xuyên, viết bài mô tả sản phẩm… Ngoài ra bạn cũng phải đảm bảo vấn đề bảo mật của trang web, tránh tình trạng bị tấn công, hoặc trang web bị sập, rớt,…

Thiết kế website freelancer

Tuy vậy, cũng có một số người cảm thấy nhàm chán khi làm trong môi trường kể trên, suốt ngày chỉ quanh đi quẩn lại những công việc cơ bản, không có chút sáng tạo nào. Bạn có thể chọn làm thiết kế website freelancer, đăng dịch vụ của mình lên các trang kết nối freelancer, mô tả kỹ càng về dịch vụ của bạn và giá cả, nếu khách hàng cảm thấy ấn tượng với dịch vụ của bạn thì họ sẽ liên hệ với bạn để thiết kế trang web cho mình. Phần lớn lập trình viên website hiện nay chọn làm freelancer, vì nó tự do thoải mái về thời gian và thu nhập cũng tương đối kha khá. Đặc biệt họ có thể tự do sáng tạo nhiều mẫu giao diện website mà không phải tuân theo khuôn khổ quy định nào cả. Để có được nhiều khách hàng thì bạn nên tự lập một trang web riêng rồi marketing trang web của bạn.

Những lý do khác nên học lập trình website

Ngoài những lợi ích trên khi học lập trình web đó là nơi làm việc và tiền lương thì bạn còn có nhiều lợi ích khác. Một trong số đó là khả năng tư duy khi học lập trình, đây là công việc đòi hỏi tính tư duy sáng tạo cao, không thể làm việc như một robot. Nó thích hợp với những bạn ham học, mong muốn trau dồi thêm kỹ năng, tự mình hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Những lý do khác nên học lập trình website
Những lý do khác nên học lập trình website

Học lập trình còn giúp bạn rèn luyện tính nhẫn nại, kiên trì, chịu khó, chịu đựng áp lực cao, vì không phải lúc nào công việc cũng diễn ra suôn sẻ. Đôi khi trong quá trình lập trình trang web, chạy code bạn sẽ gặp nhiều lỗi vụn vặt mà không sao giải quyết được, những lúc thế bạn phải dừng lại và mò lỗi xem từ đâu rồi fix, rồi chạy rồi lại fix cho đến khi hoàn thiện dự án. Những con người vượt qua gian khó luôn là những con người thành công nhất trong cuộc đời.

Ngoài ra nhờ học lập trình mà bạn có thể học thêm một ngoại ngữ đó là tiếng Anh, vì đây là yêu cầu bắt buộc của công việc, nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, tỏa sáng hơn, nâng tầm bản thân hơn nữa. Từ vô tình bị bắt học mà bạn có khả năng thông thạo tiếng Anh, điều mà nhiều người phải tốn rất nhiều tiền vào các trung tâm luyện thị Anh Ngữ vẫn chưa làm được.

Định hướng cho những newbie mới học lập trình web

Nếu bạn đang là một sinh viên CNTT vừa bắt đầu học, hay một người đang theo đuổi nghề lập trình viên bằng cách tự học tại. Việc đầu tiên bạn nên làm là trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về mảng lập trình website này. Bạn có thể tham khảo thông tin lập trình tại trang Coding Guru – Nơi tổng hợp các kiến thức về lập trình, công nghệ thông tin uy tín hiện nay. Bạn cũng có thể thử sức với lập trình font-end vì nó khá đơn giản và dễ học, những kiến thức nền tảng mà bạn cần nắm chính là HTML, CSS và JS, sau khi đã thành thạo 3 ngôn ngữ này, bạn có thể tìm hiểu thêm một số Framework khác như Bootstrap để nâng cao kỹ năng và trình độ code của mình hơn.

Tuy nhiên, thực tế nhất là sau khi bạn hoàn thành 3 ngôn ngữ cơ bản, bạn nên tìm một công ty công nghệ để thực tập hoặc học việc, vừa làm những dự án thực tế vừa tự nâng cao kiến thức tại nhà, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng code trong những dự án thật. Start up công nghệ giống công ty Mona Media được thành lập bởi Khánh Hùng Mona là mô hình mà bạn nên hướng đến bởi tại đây bạn có thể học tập được nhiều thứ và được tham gia những dự án thực tế để có kinh nghiệm thật, tại Mona Media bạn cũng có thể được đào tạo thêm về Back-end và hướng đến con đường trở thành một lập trình viên Full-stack với những ngôn ngữ mạnh mẽ như PHP hay ASP.NET, với một con đường sự nghiệp bền vững.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nghề lập trình viên web, nếu bạn thật sự đam mê và muốn theo đuổi đến cùng, hãy thử sức mình với những ngôn ngữ lập trình, chúc các bạn thành công!